ฉีดเสริมจมูก ปลอดภัยจริงหรือคุ้มเสี่ยงไหม

ฉีดเสริมจมูก

ศัลยกรรมเสริมจมูกมีราคาตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักแสน ซึ่งสำหรับบางคนแล้วไม่ใช่จำนวนเงินที่น้อยเลย คนไข้ไม่น้อยหันไป ฉีดเสริมจมูก แทนการศัลยกรรม ที่ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นและใช้เวลาในการพักฟื้นสั้นกว่า การฉีดเสริมจมูก เป็นเสริมจมูกโดยไม่ใช้ศัลยแพทย์ การเสริมจึงไม่ได้ผลลัพธ์ถาวร มาดูกันว่า การเสริมจมูกโดยการฉีด เป็นการฉีดสารอะไรเข้าไปบ้าง

สารแรกที่เป็นที่นิยมมากที่สุด นั่นคือ ฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์เป็นสารที่เชื่อว่าสารจะสลายหายไปหลังฉีด แต่ในทางศัลยกรรมพลาสติกสารฟิลเลอร์จะตกค้างและไม่หายไปไหนหลังฉีด จะต้องฉีดสลายหรือผ่าตัดเอาสารฟิลเลอร์ออก ซึ่งถ้าโชคดีได้ฉีดฟิลเลอร์แท้ การสลายก็เป็นไปได้ไม่ยาก แต่หากโชคร้ายไปฉีดกับหมอกระเป๋า สารฟิลเลอร์ไม่แท้ เป็นของปลอม ก็จะสลายไม่ได้เอง จะคงอยู่ในจมูกอยู่อย่างนั้น

สารอะไรใช้ ฉีดเสริมจมูก ได้บ้าง?

สารไบโอหรือซิลิโคนเหลว

อันดับแรกเป็นปัญหามากที่สุด และพบมากที่สุดในสาวไทย สำหรับคนไข้ที่เคยฉีดสารเหลวมาก่อนยุคที่จะมีฟิลเลอร์ เรียกว่า สารไบโอหรือซิลิโคนเหลว  สารชนิดนี้ได้รับความนิยมมากเมื่อสิบหรือยี่สิบกว่าปีก่อน คนไข้ที่ฉีดไปแล้วในอดีตได้รับผลกระทบถึงปัจจุบันคือ จมูกมีขนาดบวมโตใหญ่มาก

ที่สำคัญคือ สารชนิดนี้ไม่สามารถฉีดสลายหรือเอาออกได้หมด  หรือไม่สามารถเอาออกหรือทำอะไรได้เลย จะต้องทนอยู่อย่างนั้น เพราะบางทีหากทำการผ่าตัดมีโอกาสติดเชื้อและส่งผลเสียมากกว่าอยู่เฉยๆ

ฟิลเลอร์เสริมจมูก

สารที่เป็นอันดับสองรองมาคือ ฟิลเลอร์ ซึ่งฟิลเลอร์มีทั้งของจริงและของปลอมจากจีนแดง อันนี้ก็ต้องเสี่ยงดวงกัน หากเห็นแก่ของถูกหมอกระเป๋า ก็คาดได้เลยว่าน่าจะปลอม

ผลกระทบที่ตามมาไม่ต่างอะไรจากการฉีดซิลิโคนเหลว เพราะนอกจะฉีดสลายไม่ได้แล้ว การผ่าตัดแก้ไขเองก็เป็นไปได้ยากเช่นกัน

ข้อดี-ข้อเสีย ฟิลเลอร์แท้

ส่วนการฉีดฟิลเลอร์แท้ สามารถฉีดได้เรื่อยๆ เพราะมีสารฉีดสลายได้ แต่ก็อีกนั่นแหละ เราไม่รู้ว่าอีกสิบปียี่สิบปี ฟิลเลอร์ที่ปลอดภัยในวันนี้จะยังคงปลอดภัยอีกรึเปล่าในอนาคต ก็คงเหมือนกันสารซิลิโคนเหลว เพราะในอดีต ผู้เป็นแพทย์ก็เป็นผู้ลงมือฉีดด้วยตัวเองทั้งนั้น

เสริมจมูกโดยการฉีดไขมันตัวเอง

เคยได้ยินบางคนเล่าว่า เสริมจมูกโดยการฉีดไขมันตัวเอง เข้าใจว่าปลอดภัยที่สุดในยุคนี้แล้วเพราะเป็นการปลูกถ่ายสเตมเซลล์ภายในร่างกายของคนไข้เอง ไม่มีสารแปลกปลอมในร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่เกิดการปฎิเสธ เพียงแต่ไขมันที่ฉีดจะสลายทำให้จมูกมีทรงไม่ได้ดั่งใจเท่าไหร่ วิธีการฉีดไขมันนี้เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีสันจมูกอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามการ เสริมจมูกด้วยการฉีด จะได้ผลลัพธ์ไม่ดีเท่าการเสริมซิลิโคนและใช้กระดูกอ่อนตัวเองร่วมด้วย จะให้ผลลัพธ์และสามารถทำทรงจมูกได้ตามที่คนไข้ต้องการมากที่สุด

รูปประกอบจาก: wonjungnim

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *